Hiển thị kết quả duy nhất

Máy sấy thăng hoa – công nghệ sấy thăng hoa hoa quả hàng đầu

Trong những năm trở lại đây, sấy thăng hoa là một trong các thuật ngữ khá phổ biến trong ngành sấy và bảo quản thực phẩm. Hiện nay, giá thành của máy sấy thăng hoa không còn cao như trước kia. Bởi vì hãng SUNSAY đã cho chế tạo hoàn toàn trong nước. Nếu bạn muốn hiểu thêm về phương pháp sấy tiên tiến này, đây là bài viết dành cho bạn.

Sấy thăng hoa là gì?

Trước hết, sấy là quá trình làm khô sản phẩm bằng tác nhân nhiệt với gió trong máy sấy thăng hoa. Nhiệt sẽ làm nước trong sản phẩm bốc hơi. Gió sẽ mang hơi ẩm đó ra khỏi buồng sấy máy.

Vậy, sấy thăng hoa là quá trình làm khô thực phẩm đã được cấp đông trong môi trường chân không. Đối với phương pháp này, khi ta gia nhiệt thì nước sẽ thăng hoa trực tiếp từ dạng rắn sang thể khí. Nhờ vậy, các sản phẩm sau khi tách ẩm vẫn giữ được các tính chất như hình dạng, màu sắc, chất dinh dưỡng tự nhiên và mùi vị.

Dâu khô qua máy sấy thăng hoa

Máy sấy thăng hoa là gì?

Máy sấy thăng hoa (vacuum freeze dryer) còn được gọi là máy sấy đông khô. Đay là một phương pháp sấy cao cấp vì được thực hiện sấy trong môi trường nhiệt độ âm sâu đến -60 độ C, và có áp suất chân không xấp xỉ tuyệt đối.

Nước chuyển pha trong máy sấy thăng hoa

Khi được sấy thăng hoa, sản phẩm sẽ được kết đông trước để trở thành dạng rắn. Sau đó chúng được làm khô trong môi trường chân không. Việc này là nhờ vào nguyên lý chuyển thể của nước từ thể rắn đang đóng băng sang khí mà không hề qua giai đoạn hóa lỏng. Nhờ vậy mà cấu trúc và hình dạng thành phẩm được giữ nguyên.

Vì nhiệt độ âm sâu nên sản phẩm sẽ được bảo quản như trong công nghệ cấp đông nhanh. Nhiệt độ sản phẩm luôn nằm ở mức thấp nhất, đồng thời việc làm khô sản phẩm trong môi trường không có oxi cũng giúp sản phẩm không bị oxi hóa. Vì vậy, các thành phẩm qua quá trình sấy thăng hoa vẫn giữ được kết cấu tự nhiên ban đầu.

Lịch sử ra đời

Vào năm 1100, tại Peru, người Incas đã phát minh ra ý tưởng sử dụng nhiệt độ của địa hình cao nguyên ở độ cao 4.500m tại vùng núi cao Andes tại Nam Mỹ. Tại vị trí này, nhiệt độ và áp suất cực thấp. Nhờ vậy mà họ có thể đông lạnh thịt cũng như các loại thực phẩm khác.

Vùng núi Andes nơi xuất hiện ý tưởng đầu tiên về máy sấy thăng hoa

Dưới tác động bức xạ từ mặt trời mỗi ngày và áp suất rất thấp. Các sản phẩm này có xu hướng dần đông khô. Người Incas đã phát hiện ra hiện tượng này và dùng nó để đông khô sản phẩm trong nhiều thế kỷ.

Các thực phẩm đông khô này bảo quản trong túi “tâm bố” – ba lô quân đội khi hành quân. Các kho dự trữ bảo quản cũng áp dụng phương pháp đông khô tự nhiên này từ năm 1533.

Nhiều thế kỷ sau, năm 1906, 2 nhà vật lý người Pháp là Bordas và Darsonval đã nghiên cứu sáng chế ra được thiết bị giúp làm ngưng tụ hơi nước. Họ thực hiện bằng cách trộn axeton với tuyết trong quá trình sấy khô. Tiếp đó, các nhà khoa học khác từ Mỹ và Pháp đã tiếp tục hoàn thiện phương pháp này. Nó được sử dụng trong chiến tranh Mỹ – Nhật vào năm 1941.

Từ năm 1942-1943, các thiết bị đông khô cũng dần được hoàn chỉnh với công suất lớn hơn. Các nhà nghiên cứu đã tiếp tục xây dựng các máy sấy thăng hoa trong 15-20 năm tiếp theo để áp dụng vào trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Ngày nay, thực phẩm sấy thăng hoa đã là ngành thực phẩm có quy mô sản xuất lớn trên thế giới. Tại các nước có nền công nghiệp tiên tiến như Châu  u. Họ sản xuất thực phẩm sấy thăng hoa để phục vụ xuất khẩu. Vì phương pháp này luôn cho ra chất lượng sản phẩm cao nhất.

Nguyên lý hoạt động

Ba trạng thái của nước – máy sấy thăng hoa SUNSAY

Nguyên lý chính của máy sấy thăng hoa là nước đóng băng thăng hoa thành hơi. Trong biểu đồ trên, ta có thể thấy ba khu vực trạng thái của nước được phân ra làm ba đường thẳng giao nhau. Chúng giao nhau tại một điểm. Ba đường thẳng ngày lần lượt là đường đóng băng – hóa lỏng, đường hóa hơi – ngưng tụ và cuối cùng là đường thăng hoa.

Điểm giao nhau giữa 3 đường trên có nhiệt độ là 0.01 độ C, xấp xỉ 0 độ C. Áp suất là 6.11 mbar 4.58 mmHg, tương ứng 611 Pa. Nước ở dạng lỏng hoặc đóng băng hoặc bay hơi đều có thể cùng tồn tại tại điểm này.

Khi đó, nếu một trong hai yếu tố (nhiệt độ hoặc áp suất) thay đổi thì sẽ xuất hiện hiện tượng:

 • Nước đang đóng băng bị tan ra. Ta gọi đây là hiện tượng hóa lỏng. Ngược lại với hiện tượng này là hiện tượng đóng băng.
 • Nước ở trạng thái rắn đã đóng băng bay hơi, được gọi là hiện tượng thăng hoa.

Khi áp suất giảm sâu, quá trình thăng hoa sẽ xảy ra mạnh. Đây còn được gọi là trạng thái chân không cao. Với việc nước đóng băng thăng hoa, nước đông đá bên trong sản phẩm sẽ không bị chảy. Ngược lại, chúng chuyển hóa thành hơi nước rồi thoát ra khỏi sản phẩm. Đây cũng chính là nguyên lý hoạt động của máy sấy SUNSAY của chúng tôi.

Cấu tạo máy sấy thăng hoa SUNSAY

Cấu tạo của máy sấy thăng hoa SUNSAY bao gồm:

 • Bồn chịu áp chân không
 • Bộ phận gia nhiệt cho sản phẩm khi được cấp đông, bơm và gia nhiệt cho sản phẩm để thực hiện quy trình sấy thăng hoa.
 • Hệ thống lạnh âm sâu để cấp đông sản phẩm và giữ nước hóa hơi từ sản phẩm bay ra khi sấy thăng hoa.
 • Bơm chân không đảm bảo điều kiện môi trường chân không trong suốt quá trình sấy.
 • Hệ thống điện điều khiển quy trình sấy thăng hoa.
Cấu tạo máy sấy thăng hoa SUNSAY
Cấu tạo máy sấy thăng hoa SUNSAY

Trước đây, máy sấy thăng hoa thường có giá cao vì công nghệ giữ được chất lượng tự nhiên của sản phẩm. Vì vậy, nó chỉ phù hợp với các doanh nghiệp lớn, có thể chi trả vốn đầu tư cao. Hiện nay, máy sấy SUNSAY đã có khả năng lắp ráp trong nước. Do vậy, giá thành của máy sấy này đã phù hợp hơn với đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam hơn rất nhiều.

Các bước trong quá trình sấy thăng hoa

Trước khi sấy

Trong sấy thăng hoa, giai đoạn cấp đông sản phẩm rất cần thiết trước khi đưa vào máy. Ở giai đoạn này, vật liệu sẽ cần được làm lạnh đến nhiệt độ thấp nhất của điểm nóng chảy. Điều này đảm bảo vật liệu được đông lạnh hoàn toàn và có thể chuyển qua sấy thăng hoa. Nếu sản phẩm chưa chuyển sang trạng thái rắn, nước trong vật liệu sẽ bay hơi. Thành phẩm cho ra cũng sẽ không được đảm bảo về chất lượng.

Sấy sơ cấp

Quá trình sấy sơ cấp bắt đầu khi bạn khởi động máy sấy thăng hoa và máy chân không. Với áp suất thấp, quá trình làm lạnh bay hơi của vật liệu sẽ diễn ra. Nhiệt lượng sẽ đẩy nhanh quá trình sấy thăng hoa. Tại cuối quá trình này, khoảng 93% lượng nước trong sản phẩm sẽ thoát hơi ra ngoài. Bước này có thể mất đến vài ngày, tùy thuộc loại mẫu và nhiệt đầu vào.

Sấy thứ cấp

Trong bước sấy thứ cấp, các phân tử nước nằm trong sản phẩm sẽ được giải phóng. Máy sẽ bổ sung thêm nhiệt để loại bỏ độ ẩm dư thừa, chỉ để lại khoảng 2%. Các nhà máy sẽ áp dụng giai đoạn sấy thứ cấp nếu sản phẩm cần được bảo quản lâu dài.

Những lợi ích mà công nghệ sấy thăng hoa mang lại

Máy sấy thăng hoa giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng

Trong công nghiệp bảo quản sấy thực phẩm, khi vật liệu mất đi hoạt chất hoặc dược tính. Vật liệu đó sẽ bị giảm giá thành. Việc xử lý bằng các quy trình chế biến hoặc bảo quản cũ sẽ mang lại vài hạn chế. Chất lượng sản phẩm sẽ bị giảm do sử dụng quá nhiệt.

Tuy nhiên, những điều này đều được giải quyết khi dùng công nghệ sấy thăng hoa. Bằng phương pháp này, hàm lượng dinh dưỡng và dược tính sẽ được giữ lại. Tỉ lệ dinh dưỡng lên đến 97-100% (phụ thuộc vào loại sản phẩm).

Tôm sấy thăng hoa

Giữ nguyên màu sắc hình dáng của sản phẩm

Bằng phương pháp sấy thăng hoa, sản phẩm cũng không bị biến dạng, mất đi vẻ đẹp ban đầu. Sử dụng máy sấy thăng hoa giúp nước trong sản phẩm đã đông khô bay hơi mà vẫn giữ được tính chất của thực phẩm. Nhờ đó, giá trị thành phẩm cho ra sẽ cao. Đặc biệt là các sản phẩm giá thành cao như đông trùng hạ thảo.

Kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm

Dùng máy sấy thăng hoa giúp độ ẩm trong sản phẩm giảm còn <5%. Đây là một môi trường rất khó để các loài (vi) sinh vật có thể sinh sống. Thông thường, thời gian bảo quản của một sản phẩm đã qua sấy thăng hoa lên đến 25 năm.

Các sản phẩm có thể dùng phương pháp sấy thăng hoa

Cơ khí Công nghệ vừa giới thiệu với bạn đọc về lợi ích của máy sấy thăng hoa. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng có thể dùng công nghệ này đều sẽ cho ra giá trị cao.

Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu các loại sản phẩm phù hợp với công nghệ này nhé:

 • Trái cây, thực phẩm, nông sản có kết cấu mềm, xốp, dễ bị biến dạng và có nhiều nước như thanh long, dâu tây, xoài, sầu riêng,… cần được áp dụng công nghệ sấy thăng hoa để giữ nguyên hình dạng.
 • Các dược liệu có giá trị sử dụng cao để giữ nguyên chất dinh dưỡng như đông trùng hạ thảo, sâm ngọc linh, sâm dây, hoa trà vàng, tảo biến,…
 • Các sản phẩm cần giữ vi sinh hoặc dược tính. Các loại này khi áp dụng phương pháp sấy nóng và lạnh sẽ không thể đảm bảo giữ được tính chất tự nhiên.
 • Các loại bột từ hoa quả như bột sâm, bột chuối, bột rau cần tây,…
Sữa chua sấy đầy dinh dưỡng

Cách lựa chọn mua máy sấy thăng hoa

Hiện tại, SUNSAY đem đến cho các doanh nghiệp rất nhiều sự lựa chọn về các loại máy sấy thăng hoa với năng suất khác nhau như sau:

Năng suất vừa và nhỏ, phù hợp cho các dự định khởi nghiệp hoặc đang nghiên cứu việc áp dụng công nghệ sấy thăng hoa vào chế phiển hoa quản, dược liệu…:

 • Máy sấy thăng hoa mini 3 khay (năng suất: 2kg đông trùng hạ thảo)
 • Máy sấy thăng hoa mini 4 khay (năng suất: 3-4kg đông trùng hạ thảo)
 • Máy sấy thăng hoa mini 6 khay (năng suất: 6-7kg đông trùng hạ thảo)

Năng suất lớn, dùng trong các nhà máy công nghiệp chuyên chế biến và bảo quản sấy khô. Các loại máy này phù hợp dùng cho các thực phẩm có giá trị cao.

 • Máy sấy 10 khay (năng suất: 10kg đông trùng hạ thảo)
 • Máy sấy 20 khay (năng suất: 20kg đông trùng hạ thảo)
 • Máy sấy 30 khay (năng suất: 30kg đông trùng hạ thảo)
 • Máy sấy 50 khay (năng suất: 50kg đông trùng hạ thảo)
 • Máy sấy 120 Kg
Máy sấy thăng hoa công suất lớn

Đối với những loại sản phẩm khác, chúng ta tính khối lượng so với đông trùng hạ thảo như trên rồi quy ra công suất máy tương ứng.

Địa chỉ mua máy sấy thăng hoa uy tín

Hiện nay, Cơ Khí Công Nghiệp là cơ sở phân phối uy tín hàng đầu các dòng máy sấy thăng hoa  trên toàn quốc. Quý khách hàng có thể đến công ty để trực tiếp xem máy, chạy thử máy trước khi đưa ra quyết định mua và tham khảo giá tốt nhất trên thị trường.

Nhận báo giá Gọi Ngay

Hãy liên hệ ngay với SUNSAY để được tư vấn các quy trình sấy và lựa chọn công nghệ sấy phù hợp với nhu cầu của bạn!

-25%
12,000