Máy sấy năng lượng mặt trời – giải pháp tiết kiệm chi phí

Hiện nay, có đến 80% nông dân nước ta vẫn sử dụng phương pháp sấy và phơi tự nhiên. Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, vào năm 2020. Nước ta có đến 12,5 triệu tấn nông sản bị hư trên tổng sản lượng 83 triệu tấn. Vậy nên khâu chế biến đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nông sản. Trong bài viết này, Cơ Khí Công Nghiệp sẽ đem đến cho bạn đọc một loại máy giúp phơi sấy sản phẩm một cách an toàn hơn rất nhiều – máy sấy năng lượng mặt trời.

Sấy khô là gì?

Sấy khô là một phương pháp áp dụng năng lượng mặt trời. Hiện nay phương pháp này đang rất phổ biến trong ngành công nghiệp chế biến. Tuy nhiên, sấy khô tự nhiên cũng có rất nhiều bất cập, gây ảnh hưởng chất lượng thành phẩm cũng như sức khỏe người dùng. Chúng tôi sẽ giải thích lý do ở các đề mục tiếp theo.

Các trái cây, sản phẩm sử dụng máy sấy năng lượng mặt trời

Nhược điểm máy sấy điện hoặc lò sấy than, củi, trấu

Sấy sản phẩm ở nhiệt độ cao trong máy sấy điện trở và các loại lò sấy than, củi, trấu có ưu điểm là thời gian sấy ngắn hơn. Người dùng có thể giảm thiểu đáng kể nhân công và thời gian chờ đợi. Tuy sản phẩm nhanh khô nhưng máy sấy điện hay lò sấy than, củi, trấu có những nhược điểm sau:

 • Chi phí điện và nhiên liệu rất cao
 • Tốn nhiều nhân công và thời gian khi phải trở lò thường xuyên, chi phí sản xuất cũng tăng
 • Khi sấy, sản phẩm dễ bị nhiễm khí CO và làm cho chất lượng sản phẩm giảm
 • Ở nhiệt độ cao, sản phẩm sau khi sấy sẽ bị mất đi mà sắc, chất lượng và hương vị ban đầu
 • Thời gian hoàn vốn lâu. Với một cơ sở sấy lớn, chi phí sẽ càng cao và tốn kém

Phơi khô sản phẩm bằng phương pháp truyền thống

 • Thời gian sấy lâu, thịt cá cứng, mất vị ngọt, độ dẻo dai. Giảm chất lượng và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
 • Khó đảm bảo việc sản phẩm sẽ không bị ẩm mốc, hư hỏng vì có nhiều yếu tố tác động đến sản phẩm như mưa, bụi bẩn, côn trùng,…
 • Sấy khô truyền thống cần phải có một không gian phơi đủ rộng
 • Nếu muốn thành phẩm được sấy khô đều hai mặt thì cần phải tốn thêm nhân công thường xuyên đảo trở
 • Chất lượng sản phẩm không đồng nhất sau khi phơi
Cá chuồn phơi nắng

Máy sấy năng lượng mặt trời – giải pháp tối ưu cho sản phẩm của bạn

Máy áp dụng kỹ thuật sấy sử dụng ánh nắng mặt trời. Sản phẩm sấy cũng rất đa dạng như ngô, khoai, cà phê, cá, mực, và các loại hải sản khác… Nguyên lý hoạt động của máy là sử dụng ánh nắng mặt trời để tạo ra hiệu ứng nhà kính.

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng có tiềm năng lớn. Nó không chỉ là một nguồn năng lượng sạch mà còn là vô cùng phong phú và hoàn toàn miễn phí. Mặt khác, sử dụng năng lượng mặt trời sẽ góp phần bảo vệ môi trường vì hầu như không sử dụng các chất đốt, điện năng và cũng không tạo ra khí thải vào môi trường xung quanh.

Thiết bị dùng năng lượng mặt trời góp phần vào quá trình công nghiệp hóa ngành nông nghiệp Việt Nam. Góp phần giảm thiểu và giải quyết các khó khăn cho nông dân. Đóng góp vào quá trình nâng cao khả năng cạnh tranh cũng như từng bước đưa nông sản nước ta ra với thị trường toàn cầu.

Ở các quốc gia tại vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, sử dụng máy sấy năng lượng mặt trời sẽ là một ứng dụng hiệu quả và hấp dẫn. So với phương pháp dùng năng lượng truyền thống, phương pháp này giúp giảm chi phí năng lượng và góp phần bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng sản phẩm, giảm chi phí lao động, thời gian và tỉ lệ hao hụt trong khâu chế biến. Ngoài ra, các nguồn năng lượng truyền thống ngày càng tốn kém và cần nhiều không gian hơn so với khi dùng máy sấy.

Máy sấy năng lượng mặt trời là gì?

Đây là một máy sấy nông nghiệp bằng năng lượng mặt trời với năng suất nhỏ nhất từ 50 đến 80kg tươi/mẻ cho các hộ gia đình và cơ sở sản xuất nhỏ. Đối với quy mô công nghiệp, máy sẽ có năng suất đạt trên 1 tấn/mẻ.

Máy này khác hoàn toàn với phơi nắng hay dùng lò sấy điện, than,… Thiết bị này hoạt động dựa trên cơ sở bức xạ nhiệt từ mặt trời. Sau đó, nó sử dụng sức nóng của mặt trời để đưa vào máy và tiến hành sấy khô vật liệu.

Thực phẩm được sấy bằng năng lượng mặt trời

Hiện nay, các cơ sở trong lĩnh vực đã sử dụng máy này nhiều hơn trong quá trình sản xuất. Họ đã có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng – thực phẩm sạch. Góp phần tạo ra các sản phẩm sấy mà vẫn thân thiện với môi trường, không dùng đến các nguồn nguyên liệu như điện năng hoặc than,… Và nhờ vậy, hình ảnh thương hiệu trong mắt người tiêu dùng cũng được cải thiện.

SUNSAY – cung cấp các loại máy sấy đạt chuẩn

Hiểu được điều đó, chúng tôi đã đem đến máy sấy năng lượng mặt trời. SUNSAY – chuyên lắp đặt và chuyển giao công nghệ sấy năng lượng mặt trời cho các cơ sở sản xuất. Máy có rất nhiều tính năng hữu ích nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm tại các cơ sở sản xuất. Các doanh nghiệp nhờ vậy thu về được lời lãi nhờ bán ra sản phẩm thơm ngon, chất lượng cao và được sấy đồng đều.

Với những chiếc máy sấy này, người dùng sẽ không còn phải tốn quá nhiều diện tích cũng như thời gian và công suất để sấy sản phẩm. Máy sấy SUNSAY còn có năng suất gấp đôi (hoặc hơn) so với sấy thủ công! Và Cơ Khí Công Nghiệp hân hạnh đem đến cho bạn các loại máy sấy năng lượng mặt trời với năng suất đa dạng như sau:

 • Máy sấy NLMT mini
 • Máy sấy NLMT 200kg
 • Máy sấy NLMT 500kg
 • Máy sấy NLMT 1 tấn
Máy sấy năng lượng mặt trời mini

Cấu tạo của máy sấy năng lượng mặt trời

Bộ phận thu nhiệt

Bộ phận thu nhiệt thu nhiệt lượng bức xạ từ mặt trời. Lượng nhiệt này được quạt sấy thu lại và dùng để đối lưu trong khắp buồng sấy. Bộ phận này được làm bằng vật liệu bắt/ thu nhiệt tốt. Phần khung sử dụng kim loại uốn lượn sóng, giúp tăng diện tích tiếp xúc và hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời nhiều hơn.

Buồng sấy

Buồng sấy là khu vực xe goòng chứa các sản phẩm đã được sấy khô. Ngược lại với buồng thu nhiệt, buồng sấy được cách nhiệt tốt để tránh thất thoát nhiệt ra khỏi vỏ máy. Trong buồng sấy chứa xe goòng và khay sấy, sản phẩm sẽ được đặt trên khay. Xe đẩy và khay sấy được làm bằng INOX 304 siêu bền giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hệ thống đối lưu gió xoáy

Hệ thống đối lưu gió dùng quạt công nghiệp hướng trục. Quạt sấy này giúp phân bổ nhiệt đều trong buồng sấy và giúp làm khô sản phẩm trong buồng một cách đồng đều và nhanh chóng. Quạt gió hút khí tương vào và đẩy khí ẩm ra khỏi sản phẩm.

Hệ thống gia nhiệt

Hệ thống này bao gồm thanh điện trở với các cánh tản nhiệt. Hệ thống gia nhiệt trong máy sấy năng lượng mặt trời chỉ dùng gia nhiệt bổ sung nếu không có đủ ánh nắng mặt trời.

Nguyên lý của máy sấy năng lượng mặt trời

Công nghệ sấy năng lượng mặt trời sử dụng nhiệt năng bức xạ từ mặt trời để làm khô vật liệu sấy. Ngoài ra, máy sấy còn có tiêu thụ thêm điện năng để chạy quạt sấy và gia nhiệt thêm nếu trời ít nắng.

Khi ánh nắng mặt trời chiếu vào bộ phận thu nhiệt, nhiệt bức xạ đi vào buồng sấy, làm nóng các tấm thu nhiệt. Nguồn nhiệt này cũng làm nóng không khí trong buồng sấy và được giữ lại trong buồng sấy để ngăn không khí thoát ra ngoài theo hiệu ứng nhà kính

Không khí nóng luân chuyển trong buồng sấy nhờ quạt đối lưu. Không khí ẩm trong sản phẩm sẽ được thoát ra ngoài qua kênh gió thoát của buồng sấy.

Nhiệt độ máy sấy năng lượng mặt trời

Khi thời tiết đẹp và có nắng thì hiệu suất máy sấy sẽ cao nhất. Việc sấy thực phẩm lúc này sẽ đạt được hiệu quả cao nhất. Lúc này, nhiệt độ trung bình của máy có thể đạt đến 60-70 độ C.

Tùy theo thiết kế của máy đơn giản hay phức tạp, máy sẽ được quyết định có được lắp thêm bộ thu nhiệt hay không. Do sự cạnh tranh về giá, máy sấy chỉ cần lắp đặt một diện tích thu nhiệt vừa đủ theo công suất cơ bản.

Máy sấy năng lượng mặt trời SUNSAY mang lại lợi ích gì?

 • Tiết kiệm đến 90% diện tích so với khi phơi nắng: Máy được thiết kế với nhiều tầng, giúp giảm diện tích sấy và tăng lượng sản phẩm sấy. Hệ thống này giúp người dùng tiết kiệm diện tích phơi sấy.
 • Tiết kiệm sức lao động: Bí quyết chính là hệ thống quạt đối lưu trong máy SUNSAY. Quạt giúp thôi khí nóng đi đều hai mặt sản phẩm
Cá khô bằng máy sấy năng lượng mặt trời

Giải pháp máy sấy năng lượng mặt trời

Với tính ứng dụng rất cao, máy sấy SUNSAY có thể:

 • Tăng hiệu quả sấy khô tổng thể. Tiết kiệm được ít nhất 50% năng lượng. Máy sấy sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên, giảm đáng kể điện năng tiêu thụ. Giúp người dùng giảm chi phí và tăng lợi nhuận.
 • Thời gian sấy được rút ngắn. Giảm được 30% thời gian sấy. Quá trình sấy khô có thể được kiểm soát và tự động hóa khi cần thiết. Người dùng có thể chỉnh độ ẩm và nhiệt độ sấy nếu muốn. Vì vậy hiệu suất sấy sẽ cao và sản phẩm sấy được đồng đều, chất lượng cao.
 • Vì máy có một bộ hỗ trợ nhiệt, việc sấy thực phẩm sẽ không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Máy có thể được vận hành vào khi thời tiết xấu hoặc vào cả ban đêm. Tuy vẫn có thiết bị hỗ trợ máy thanh nhiệt, nhưng máy sấy năng lượng mặt trời vẫn tiết kiệm được đến 30-40% chi phí sản xuất – so với máy sấy điện.

Máy sấy năng lượng mặt trời sử dụng công nghệ sấy lạnh

Sử dụng phương pháp sấy lạnh vào máy sấy lạnh năng lượng mặt trời là giải pháp SUNSAY đã nghiên cứu và ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam. Máy sấy thực phẩm với nhiệt độ trung bình và thấp từ 10 đến 30℃. Kỹ thuật sấy lạnh giúp giữ được chất lượng, hương vị và màu sắc của sản phẩm.

Ngoài dòng máy sấy lạnh chuyên dụng, máy sấy SUNSAY đã tích hợp công nghệ sấy lạnh vào máy sấy năng lượng mặt trời. Quá trình này góp phần nâng cao chất lượng, độ khô của sản phẩm đồng thời tiết kiệm chi phí đầu tư. Chưa kể đến sản phẩm sử dụng công nghệ sấy lạnh sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Mua máy sấy năng lượng mặt trời uy tín ở đâu?

Hiện nay, Cơ Khí Công Nghiệp là cơ sở phân phối uy tín hàng đầu các dòng máy sấy trên toàn quốc. Quý khách hàng có thể đến công ty để trực tiếp xem máy, chạy thử máy trước khi đưa ra quyết định mua và tham khảo giá tốt nhất trên thị trường.

Nhận báo giá Gọi Ngay

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.