Máy sấy dược liệu nào tốt và giá rẻ?

Nhân dân ta từ lâu đã sử dụng các bài thuốc nam để chữa bệnh. Việt Nam luôn nổi tiếng với những cây thuốc, vị thuốc quý. Vì vậy, việc sử dụng triệt để và bảo quản để sử dụng lâu dài các loại thuốc này là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, chất lượng của dược liệu sẽ không được đảm bảo nếu phơi sấy chúng như truyền thống. Trong bài viết này, Cơ Khí Công Nghiệp xin chia sẻ thông tin về các loại máy sấy dược liệu tốt và phù hợp với các cơ sở sản xuất thuốc nam tại ở nước ta.

Phương pháp sơ chế truyền thống

Trước đây, khi chưa có máy sấy dược liệu như ngày nay, các sản phẩm như trái cây, thực phẩm, dược chủ yếu được phơi nắng hoặc sấy bằng than củi. Kết quả là sản phẩm thường bị giảm chất lượng do mất màu, hương vị và chất vốn có do bị phân hủy dưới ánh nắng mặt trời.

Đặc biệt đối với các loại dược liệu quý hiếm. Ví đây là một sản phẩm đặc thù nên cần sử dụng các phương pháp phù hợp để duy trì dược tính trong thời gian dài. Làm theo phương pháp truyền thống, các loại thuốc lá nam (cây thuốc trồng trong nước) sẽ bị mất màu và chuyển sang màu đen khi bị phơi khô. Phương pháp này tuy đơn giản, nhưng bị ảnh hưởng nhiều từ thời tiết. Chất lượng sản phẩm sau phơi sấy cũng không được đánh giá cao.

Ngoài phơi nắng truyền thống, các vị thuốc chữa bệnh này còn được sao khô bằng chảo gang. Tuy nhiên chất lượng thành phẩm sau khi sao cũng không được cao. Vì hàm lượng hoạt chất trong dược liệu có thể giảm, bị cháy, tốn nhiều thời gian và công sức.

Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều loại máy sấy thực phẩm có chức năng sấy dược liệu. Sử dụng vô cùng tiện lợi mà chất lượng thành phẩm lại tốt, giá cả phù hợp cho các đơn vị sản xuất thuốc nam vừa và nhỏ.

Máy sấy dược liệu là gì?

Máy sấy dược liệu là loại máy dùng để sấy khô thân, lá, rễ các loại thảo mộc tươi sau khi thu hoạch và sơ chế. Máy cũng có thể được sử dụng trong các công đoạn chế biến khác như sấy bán thành phẩm, sấy thành phẩm và sấy hoàn thiện.

Tiêu rừng qua máy sấy dược liệu

Nên sử dụng phương pháp sấy nào cho dược liệu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy sấy dược liệu, từ máy mini đến máy tự chế và máy công nghiệp. Nhưng khi nói đến công nghệ thì có thể phân thành 3 loại là sấy nhiệt, sấy lạnh và sấy thăng hoa.

Trong đó, sấy lạnh là phương pháp chế biến hiệu quả và bảo quản được dược liệu lâu nhất. Đây cũng là phương pháp có giá thành hợp lý nhất dành cho các đơn vị sản xuất.

Máy sấy nhiệt

Nguyên lý hoạt động của máy sấy này là sử dụng nguồn nhiệt cao để sấy khô các loại dược liệu. Đây là phương pháp sấy phổ biến, được sử dụng nhiều trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh và gia đình. Nó có chi phí đầu tư thấp, dễ sử dụng và ít phải bảo trì.

Tuy nhiên, sấy ở nhiệt độ cao làm giảm chất lượng sản phẩm (màu sắc và dược tính). Giá thành và tính dược liệu của sản phẩm cũng sẽ bị giảm. Các loại thảo mộc dễ bị tác động bởi nhiệt độ gây co ngót và biến dạng, đồng thời độ ẩm sau khi sấy do không được giảm xuống mức tối ưu nên dễ bị nấm mốc.

Máy sấy lạnh

Sấy lạnh, còn được gọi là sấy bơm nhiệt, sở hữu công nghệ cao cấp hơn so với sấy nhiệt. Máy sấy lạnh sấy dược liệu bằng không khí ở nhiệt độ thấp hơn bình thường. Phạm vi nhiệt độ cho sấy lạnh thường từ 5℃ đến 60℃. Trong một số trường hợp, mức nhiệt có thể cao hơn tùy vào độ nhạy nhiệt của sản phẩm.

Quy trình sấy này hiện được tối ưu hóa bởi các kỹ sư thiết kế tại SUNSAY và sản xuất hoàn toàn trong nước mà không qua bất kỳ gia công trung gian OEM nào. Nên mức giá của máy cũng phù hợp hơn và được chọn mua nhiều hơn. So với sấy nhiệt, sấy lạnh có mức giá chỉ chênh khoảng 15-20% với cùng công suất và tiêu chuẩn. Sử dụng phương pháp sấy lạnh có thể đảm bảo được chất lượng dược liệu và giá trị kinh tế cao hơn cho đơn vị sản xuất.

Máy sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa được xem là công nghệ sấy tiên tiến nhất hiện tại. Đối với phương pháp này, sản phẩm sẽ được làm khô ở nhiệt độ -40℃, một số dược liệu còn đến -65℃. Công nghệ này được cho là giúp chuyển đổi độ ẩm của sản phẩm sang trạng thái đóng băng. Nước trong dược liệu sẽ chuyển sang thể khí trong điều kiện áp suất chân không mà không qua trạng thái lỏng. Công nghệ sấy thăng hoa giúp giữ nguyên màu sắc, mùi vị và dược tính của các dược liệu.

Trở ngại lớn nhất là chi phí đầu tư máy sấy thăng hoa rất cao, công suất nhỏ và thời gian sấy lâu. Vì vậy, máy sấy thăng hoa sẽ phù hợp với các sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Máy sấy dược liệu loại nào tốt nhất của SUNSAY

Các dòng máy sấy lạnh SUNSAY phổ biến được khách hàng lựa chọn bao gồm:

Dòng tủ sấy dược liệu mini

 • Máy sấy lạnh mini 9 khay, công suất từ 20 đến 25kg/1 mẻ
 • Máy sấy lạnh mini 12 khay, công suất từ 30 đến 40kg/1 mẻ
Máy sấy dược liệu mini – sấy lạnh 12 khay SUNSAY

Máy sấy lạnh mini là dòng tủ sấy lạnh, được làm hoàn toàn bằng INOX 304 chất lượng cao. Đảm bảo mọi tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và đáp ứng nhu cầu dược liệu sấy tại Việt Nam. Chi phí đầu tư của dòng máy sấy dược liệu mini SUNSAY chỉ từ 4-5 triệu.

Dòng tủ lạnh mini SUNSAY do nhà sản xuất SUNSAY hỗ trợ các bạn start-up, các nhà sản xuất và doanh nghiệp nhỏ đang bước đầu áp dụng công nghệ sấy lạnh vào quy trình sản xuất và chế biến để dược liệu sấy đạt được chất lượng cao. Dòng máy sấy mini phù hợp để làm detox, trà tươi, chế biến các loại gia vị tươi hoặc sản xuất các loại bột uống như bột ngũ cốc.

Máy sấy dược liệu lạnh

 • Máy sấy lạnh 12 khay, công suất sấy từ 50 đến 60 kg/1 mẻ
 • Máy sấy 16 khay, công suất sấy từ 70 đến 80 kg/1 mẻ
 • Máy sấy 20 khay, công suất sấy từ 90 đến 100 kg/1 mẻ
 • Máy sấy 30 khay, công suất sấy từ 120 đến 150 kg/1 mẻ
 • Máy sấy 40 khay, công suất sấy từ 180 đến 300 kg/1 mẻ
Máy sấy dược liệu – sấy lạnh 30 khay SUNSAY

Chúng tôi cung cấp đến khách hàng máy sấy lạnh quy mô vừa với đủ các công suất. Chi phí đầu tư từ 7x đến 2xx triệu. Đây là một mức giá phù hợp cho các cơ sở, hợp tác xã, các nhà máy muốn tiếp cận đến công nghệ sấy lạnh để sấy dược liệu. Máy sấy lạnh SUNSAY đáp ứng được nhiều nhu cầu sấy khác nhau của khách hàng. Máy sấy dược liệu công nghệ sấy lạnh có hai khoang sấy riêng biệt. Cho phép sấy cùng lúc nhiều sản phẩm khác nhau mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mùi hương thiên nhiên của dược liệu.

Máy sấy dược liệu công nghiệp

 • MSDL công nghiệp công suất 500kg
 • MSDL công nghiệp công suất 1 Tấn
 • MSDL công nghiệp công suất 2 Tấn
 • MSDL bơm nhiệt công nghiệp công suất 5 Tấn
Máy sấy lạnh công nghiệp 5 tấn chuyên sấy dược liệu

Máy sấy SUNSAY theo công nghệ sấy lạnh chuyên dùng trong công nghiệp. Nhờ nguyên lý tách ẩm độc lập và không có không khí bên ngoài, vật liệu cần sấy đạt độ ẩm tối ưu dưới 5%. Điều này kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm và duy trì giá trị dinh dưỡng. Các dược liệu sấy cũng tránh được tình trạng bị nấm mốc. Máy sấy được làm từ INOX 304 cao cấp, đảm bảo đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Máy vì vậy đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn công nghiệp cho máy sấy dược liệu.

Với công suất 500kg/mẻ, máy sấy SUNSAY là dòng máy sấy lạnh phù hợp với các doanh nghiệp vừa và lớn. Với số khay lớn và đều được làm từ INOX 304, màn hình PLC thông minh. Khách hàng có thể sấy các vật liệu khác nhau trong thời gian ngắn và tiết kiệm nhân công.

Hệ thống tải, điều chỉnh và lưu trữ quá trình sấy tối ưu cho từng loại sản phẩm khác nhau. Máy sấy thông minh giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều chi phí sản xuất và kinh doanh.

Các dược liệu quý được sấy bằng máy sấy lạnh SUNSAY

Máy sấy dược liệu nào tốt?

Đương quy (Touki)

Touki là một loại thảo dược quý, được sử dụng để chữa nhiều bệnh. Ví dụ như bệnh răng miệng, mất ngủ, táo bón, mồ hôi hột và viêm tuyến tiền liệt. Khi sử dụng máy sấy dược liệu – chuyên sấy lạnh đương quy, sản phẩm vẫn giữ được màu sắc và dược tính tốt nhất. Đương quy khi được sấy lạnh sẽ khô và vẫn giữ được hương vị hơn so với sấy nhiệt.

Hiện nay, SUNSAY cung cấp nhiều loại máy sấy dành cho dược liệu. Giúp tiết kiệm thời gian sấy và giữ được dược tính của đương quy. Sản phẩm còn giúp tiết kiệm nhân công thực hiện quy trình sấy.

Nấm linh chi

Để điều trị các bệnh mãn tính, người ta thường sử dụng các loại thuốc Y học cổ truyền. Ngoài nhân sâm, nấm linh chi cũng được nhiều người biết đến với khả năng hỗ trợ điều trị các loại bệnh.

Linh chi có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng khả năng thích ứng của cơ thể. Ngoài ra, nó còn cân bằng tâm sinh lý, tăng khả năng kháng khuẩn cho cơ thể chúng ta. Máy sấy dược liệu SUNSAY sẽ giúp lưu giữ dược tính vốn có của loại nấm này với công nghệ sấy lạnh tân tiến của mình.

Linh chi sấy bằng máy sấy dược liệu SUNSAN

Sâm dây hay hồng đẳng sâm

Hồng sâm là một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hồng sâm từ lâu đã là một thành phần quan trọng trong nhiều thang thực phẩm. Ngoài ra nó cũng được kết hợp với nhiều vị thuốc khác để chữa bệnh. Các bệnh như thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Hiện nay máy sấy dược liệu tại SUNSAY đã được tin dùng tại nhiều nhà máy sản xuất nhân sâm tại Việt Nam.

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo khô là một loại dược liệu quý. Nó có bản chất ký sinh của loài nấm Cordyceps Sinensis, có lợi cho sức khỏe. Đã có một thời người ta phát hiện ra công dụng của nó và áp dụng như một phương thuốc chữa bệnh trong các bài thuốc cổ truyền. Nó giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch mà không gây tác dụng phụ. Nhờ vậy, Cordyceps sinensis là một loại dược liệu đắt giá và nổi tiếng trên thế giới.

Liên hệ tư vấn máy sấy dược liệu từ SUNSAY

Máy sấy dược liệu SUNSAY được nghiên cứu và chế tạo bởi các kỹ sư sấy giàu kinh nghiệm. Sứ mệnh của chúng tôi là nâng cao giá trị và bảo quản các sản phẩm tại Việt Nam. Góp phần giải quyết bài toán sau chế biến của ngành công nghiệp sấy. Máy sấy cam kết luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chúng tôi hiện có rất nhiều loại máy sấy lạnh phù hợp với các loại quy mô sản xuất. Với công suất đa dạng từ 10kg đến 200-300kg và có khi hàng tấn dược liệu quý. Máy tiết kiệm thời gian sấy, màu sắc thành phẩm đẹp, và mang lại hiệu quả cao.

Hiện nay, Cơ Khí Công Nghiệp là cơ sở phân phối uy tín hàng đầu các dòng máy sấy trên toàn quốc. Quý khách hàng có thể đến công ty để trực tiếp xem máy, chạy thử máy trước khi đưa ra quyết định mua và tham khảo giá tốt nhất trên thị trường.

Nhận báo giá Gọi Ngay

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.